U2T พื้นที่ขนอม วิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรมและการจัดการ ต่อยอดผลักดันผลิตภัณฑ์การขอมาตรฐานต่างๆด้านอาหาร

--------------------------------------------------------------------------------------

วันที่ 24 กรกฎาคม 2564 คณะดำเนินงานโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล) ตำบลขนอม ภายใต้การดำเนินงานของ อาจารย์วาจิศา จันทรักษ์ หลักสูตรวิชาการจัดการ อาจารย์น้ำฝน จันทร์นวล หลักสูตรวิชาการโรงแรมและการท่องเที่ยว ดร. เสาวคนธ์ ชูบัว หลักสูตรวิชาระบบสารสนเทศทางธุรกิจ อาจารย์ประสาร จิตร์เพ็ชร หลักสูตรวิชาวิศวกรรมโยธา วิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรมและการจัดการ มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช พื้นที่ขนอม พร้อมด้วยคณะทำงาน U2T พื้นที่ขนอม ทั้งภาคประชาชน นักศึกษา และบัณฑิตจบใหม่ จัดกิจกรรมพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน อบรมเชิงปฏิบัติการการขอมาตรฐานต่างๆด้านอาหาร โดยได้รับเกียรติจาก นางพรรณสิริ บำรุง นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลขนอม ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดและร่วมต้อนรับทีมวิทยากรจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช (สสจ.นครศรีธรรมราช) นำโดย นายกรวิช นวลแก้ว และ นางสาวปิยรัตย์ สุวรรณรัตน์ นักวิชาการสาธารณสุข ในการถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับ การขอ อย. 4.0 การขออนุญาตสถานที่ผลิต นำเข้า การขอรับเลขสารระบบผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปที่อยู่ในภาชนะพร้อมจำหน่าย ณ ห้องประชุมเทศบาลตำบลขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช

กิจกรรมดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่ต่อยอดจากการอบรมเชิงปฏิบัติการแปรรูปไข่ไก่เค็มสมุนไพรเตยหอม เพื่อให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกิดความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับมาตรฐานทางด้านอาหาร ภายใต้กฎเกณฑ์ข้อบังคับที่กำหนด ตระหนักถึงความปลอดภัยในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ ขั้นตอนวิธีการขอมาตรฐานทางด้านอาหาร (GMP.) และ อย. สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ทางด้านอาหารในชุมชนให้มีคุณภาพและมาตรฐานยกระดับเศรษฐกิจในชุมชนต่อไป

นายกรวิช นวลแก้ว กล่าวว่า สิ่งที่ผู้ประกอบการต้องรู้ก่อนการยื่นขออนุญาต คือ หลัก 6 รู้ คือ รู้ข้อมูลของผลิตภัณฑ์ที่ต้องการผลิต รู้ประเภทของอาหารตามกฎหมาย รู้เข้าใจข้อกำหนดที่ต้องทำตาม (กฎหมายอาหาร) รู้หลักการขออนุญาตสถานที่ผลิต รู้หลักหารขออนุญาตผลิตภัณฑ์ และรู้หลักการขออนุญาตโฆษณา (ถ้าต้องขอ) เพียงเท่านี้ หากทุกท่าน ทุกชุมชน รู้ทุกเรื่องก็สามารถเดินต่อหรือดำเนินต่อได้ง่ายและไวยิ่งขึ้น

.
ภาพ/เรียบเรียง : แผนกประชาสัมพันธ์ งานบริหารและวางแผน
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม