1. ชื่อหลักสูตร
ชื่อภาษาไทย : หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการธุรกิจโรงแรม
ชื่อภาษาอังกฤษ : Bachelor of Arts Program in Hotel Business Management
2. ชื่อปริญญา
ชื่อเต็มภาษาไทย : ศิลปศาสตรบัณฑิต (การจัดการธุรกิจโรงแรม)
ชื่อย่อภาษาไทย : ศศ.บ. (การจัดการธุรกิจโรงแรม)
ชื่อเต็มภาษาอังกฤษ : Bachelor of Arts (Hotel Business Management)
ชื่อย่อภาษาอังกฤษ : B.A. (Hotel Business Management)
3. จำนวนหน่วยกิจที่เรียนตลอดหลักสูตร
ไม่น้อยกว่า 128 หน่วยกิต
4. อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
- พนักงานในธุรกิจโรงแรม
- ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรม
- ผู้ประกอบการธุรกิจด้านอาหารและเครื่องดื่ม
- ผู้ประกอบการด้านธุรกิจบริการรับจัดงานเลี้ยงนอกสถานที่
- ผู้สอนในสถาบันการศึกษา
5. ปรัชญาและความสำคัญ
- ปรัชญา
มุ่งผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ ด้านการจัดการธุรกิจโรงแรม สามารถบูรณาการศาสตร์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง สู่การทำงานอย่างมืออาชีพ ตลอดจนมีคุณธรรม จริยธรรม จิตบริการ ความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม
- ความสำคัญ
จากสถานการณ์ในปัจจุบัน หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการธุรกิจโรงแรม (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2565) ได้ปรับปรุงหลักสูตรให้สอดคล้องกับทิศทาง เศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรม อีกทั้งตรงตามความต้องการก าลังคนของประเทศ และในภูมิภาคเอเชียในการเคลื่อนย้ายสินค้า บริการ การลงทุน และแรงงานที่มีทักษะ สามารถแข่งขันได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ
ดังนั้นในการพัฒนาหลักสูตรจึงได้ตระหนักถึงการพัฒนาผู้เรียนให้มีทักษะในการปฏิบัติงาน และการบริหารจัดการความรู้อย่างเป็นระบบ มีความสามารถในการสื่อสารภาษาต่างประเทศ สามารถประยุกต์ใช้เทคโนโลยีได้ และมีการพัฒนาบัณฑิตทางการจัดการธุรกิจโรงแรมให้มีความรู้ความสามารถตรงตามความต้องการสมรรถนะขั้นพื้นฐานของบุคลากรที่ประกอบวิชาชีพท่องเที่ยวแห่งอาเซียนซึ่งมี2 สาขา ดังนี้ 1) สาขาที่พัก (Hotel Services) ประกอบด้วย แผนกต้อนรับ แผนกแม่บ้านแผนกประกอบอาหารและแผนกอาหารและเครื่องดื่ม 2) สาขาการเดินทาง (Travel Services)ประกอบด้วย แผนกธุรกิจนำเที่ยวและแผนกบริหารธุรกิจนำเที่ยว ในการยกระดับคุณภาพด้านการบริการของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และมีการบูรณาการความรู้ทั้งในและนอกห้องเรียนโดยมีการปรับรูปแบบการเรียนรู้ในเชิงปฏิบัติ (Active Learning) มากขึ้น รวมทั้งเพิ่มประสบการณ์ในการปฏิบัติงานในสถานประกอบการจริง
6. วัตถุประสงค์
เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีคุณสมบัติ ดังนี้
- มีความรอบรู้ ในภาคทฤษฎี ภาคปฏิบัติ มีความเข้าใจในศาสตร์ทางการจัดการธุรกิจโรงแรม และสามารถประยุกต์ความรู้นั้นไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพ
- สามารถคิดวิเคราะห์ปัญหา และประมวลผลปัจจัยแวดล้อมทางการจัดการธุรกิจโรงแรมร่วมกับการประยุกต์ใช้ศาสตร์ที่เกี่ยวข้องได้
- มีคุณธรรม จริยธรรม จิตบริการ จิตสาธารณะ การตระหนักถึงผลกระทบต่อสังคม และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างความร่วมมือสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน
- สามารถสื่อสารภาษาต่างประเทศและใช้ประโยชน์จากระบบเทคโนโลยีสารสนเทศระบบดิจิทัลในการสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขัน
- สามารถท างานเป็นทีม ประสานความร่วมมือ และมีทักษะในการสื่อสารกับบุคคลอื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
- มีความรู้และความสามารถในการใช้เทคนิคพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ในการประมวลและวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อการวางแผน การจัดการ และการพัฒนา
7. คุณสมบัติของผู้เข้าศึกษา
- เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ทุกแผนการเรียนหรือมัธยมศึกษาตอนปลาย (ม.6) ทุกแผนการเรียน หรือ
- เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) สาขาวิชาการโรงแรมหรือสาขาที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมบริการ
- ทั้งข้อ 1 และ 2 จะต้องมีคุณสมบัติอื่น ๆ ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ว่าด้วยการศึกษาระดับปริญญาตรี (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2557 (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2559(ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2562 และ (ฉบับที่ 5) พ.ศ. 2562
8. การคัดเลือกผู้เข้าศึกษา
- โดยวิธีการสอบคัดเลือกของมหาวิทยาลัย
- โดยวิธีการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาผ่านสำนักงานคณะกรรมการ อุดมศึกษา
9. ค่าใช้จ่ายในการศึกษา
ค่าใช้จ่ายนักศึกษาตลอดหลักสูตร 96,000 บาท
10. ระยะเวลาการศึกษา
ระยะเวลา 4 ปี ในหลักสูตรปริญญาตรี
Curriculium (เล่มหลักสูตร มคอ.2 แบบไฟล์ PDF)