U2T ตำบลกรุงชิง อำเภอขนอม จัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการมาตรฐานและขอมาตรฐานต่างๆทางด้านอาหาร

U2T ตำบลกรุงชิง อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช จัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการมาตรฐานและขอมาตรฐานต่างๆทางด้านอาหาร
..........................................................

วันที่ 27 สิงหาคม 2564 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ขวัญหทัย ใจเปี่ยม ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรมและการจัดการ เป็นประธานในการเปิดกิจกรรมพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน อบรมเชิงปฏิบัติการการขอมาตรฐานต่างๆด้านอาหาร จัดโดย คณะดำเนินงานโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล) ตำบลกรุงชิง ภายใต้การดำเนินงานของ ดร.พิมพิศา พรหมมา หัวหน้าโครงการ, ดร. อาภรณ์ แกล้วทนงค์, อาจารย์นาถนลิน สีเขียว และ อาจารย์สันติพงศ์ คงแก้ว วิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรมและการจัดการ มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช พื้นที่ขนอม และคณะทำงาน U2T กรุงชิง ทั้งภาคประชาชน นักศึกษา และบัณฑิตจบใหม่

โดยได้รับเกียรติจาก นายกรวิช นวลแก้ว นักวิชาการสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช (สสจ.นครศรีธรรมราช) เป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับ การขอ อย. 4.0 การขออนุญาตสถานที่ผลิต นำเข้า การขอรับเลขสารระบบผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปที่อยู่ในภาชนะพร้อมจำหน่าย เพื่อให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกิดความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับมาตรฐานทางด้านอาหาร ภายใต้กฎเกณฑ์ข้อบังคับที่กำหนด ตระหนักถึงความปลอดภัยในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ ขั้นตอนวิธีการขอมาตรฐานทางด้านอาหาร (GMP.) และ อย. สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ทางด้านอาหารในชุมชนให้มีคุณภาพและมาตรฐานยกระดับเศรษฐกิจในชุมชนต่อไป

นายกรวิช นวลแก้ว กล่าวว่า สิ่งที่ผู้ประกอบการต้องรู้ก่อนการยื่นขออนุญาต คือ หลัก 6 รู้ คือ รู้ข้อมูลของผลิตภัณฑ์ที่ต้องการผลิต รู้ประเภทของอาหารตามกฎหมาย รู้เข้าใจข้อกำหนดที่ต้องทำตาม (กฎหมายอาหาร) รู้หลักการขออนุญาตสถานที่ผลิต รู้หลักหารขออนุญาตผลิตภัณฑ์ และรู้หลักการขออนุญาตโฆษณา (ถ้าต้องขอ) เพียงเท่านี้ หากทุกท่าน ทุกชุมชน รู้ทุกเรื่องก็สามารถเดินต่อหรือดำเนินต่อได้ง่ายและไวยิ่งขึ้น
...............................................................

ภาพ/เรียบเรียง : แผนกประชาสัมพันธ์ งานบริหารและวางแผน
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม
http://cim.rmutsv.ac.th/
https://www.facebook.com/pr.cim.rmutsv