ข่าวประชาสัมพันธ์
ประกาศ : รายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้าสอบสัมภาษณ์ โควตาพิเศษ รอบที่ 10 ประจำปีการศึกษา 2568
ประกาศ : รายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกเข้าศึกษาต่อ ประจำปีการศึกษา 2568 (โควตาพิเศษ : แนะแนวสัญจร)
ประกาศ : รายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกเข้าศึกษาต่อ ประจำปีการศึกษา 2568 โควตาพิเศษ รอบที่ 9
ประกาศ : เรื่อง รับสมัครนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ปีการศึกษา 2568 เข้าพักอาศัยในหอพักนักศึกษา รอบที่ 1
ประกาศ : รายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกเข้าศึกษาต่อ ประจำปีการศึกษา 2568 โควตาพิเศษ รอบที่ 8
ผศ.จุฑามาศ พรหมมา
หัวหน้าหลักสูตรวิชาการจัดการโรงแรมและการบริการ
e-mail : juthamas.p@rmutsv.ac.th
อาจารย์น้ำฝน จันทร์นวล
อาจารย์ประจำหลักสูตร
e-mail : namfon.c@rmutsv.ac.th
อาจารย์นาถนลิน สีเขียว
อาจารย์ประจำหลักสูตร
e-mail : natnalin.s@rmutsv.ac.th
อาจารย์กฤตชญา เทพสุริวงค์
อาจารย์ประจำหลักสูตร
e-mail : kritchaya.t@rmutsv.ac.th
ผศ.ดร.จิตติมา ชูพันธุ์
อาจารย์ประจำหลักสูตร
e-mail : jittima.c@rmutsv.ac.th
หลักสูตรวิชาการจัดการโรงแรมและการบริการ
1. ชื่อหลักสูตร
ชื่อภาษาไทย : หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการโรงแรมและการบริการ
ชื่อภาษาอังกฤษ : Bachelor of Arts Program in Hotel and Hospitality Management
2. ชื่อปริญญา
ชื่อเต็มภาษาไทย : ศิลปศาสตรบัณฑิต (การจัดการโรงแรมและการบริการ)
ชื่อย่อภาษาไทย : ศศ.บ. (การจัดการโรงแรมและการบริการ)
ชื่อเต็มภาษาอังกฤษ : Bachelor of Arts (Hotel and Hospitality Management)
ชื่อย่อภาษาอังกฤษ : B.A. (Hotel and Hospitality Management)
3. จำนวนหน่วยกิจที่เรียนตลอดหลักสูตร
ไม่น้อยกว่า 123 หน่วยกิต
4. อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
- พนักงานในสถานประกอบการโรงแรม ธุรกิจที่พัก และธุรกิจบริการ
- ผู้ประกอบการโรงแรม ธุรกิจที่พัก และธุรกิจบริการ
- ผู้สอนในสถาบันการศึกษา
- พนักงานในหน่วยงานรัฐหรือรัฐวิสาหกิจ
5. ปรัชญาและความสำคัญ
- ปรัชญา
ผลิตบัณฑิตให้มีความรู้ มีความสามารถด้านการจัดการโรงแรมและการบริการอย่างมืออาชีพ การเป็นผู้ประกอบการฐานนักปฏิบัติ มีคุณธรรม จริยธรรม จิตบริการ ความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม
- ความสำคัญ
หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการโรงแรมและการบริการ วิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรมและการจัดการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ตอบสนองแผนยุทธศาสตร์ การพัฒนามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ระยะปานกลาง 5 ปี (พ.ศ. 2566-2570) เพื่อผลิตกำลังคนเฉพาะทางที่มีคุณภาพ ตอบสนองอุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศ หลักสูตรมุ่งเน้น การจัดการเรียนการสอนตามอัตลักษณ์เชิงพื้นที่เพื่อให้เกิดความเข้มแข็งและโดดเด่นด้วยการพัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการ สร้างโอกาสในการจัดการเรียนการสอนเพื่อส่งเสริมให้เกิดนักปฏิบัติมืออาชีพด้านการจัดการโรงแรมและการบริการ บ่มเพาะบัณฑิตสู่การเป็นผู้ประกอบการฐานนักปฏิบัติด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม มีจิตบริการ ตอบโจทย์การพัฒนาอย่างยั่งยืนบนฐานทุนวัฒนธรรม และการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมเมืองและชุมชน มุ่งพัฒนาความเป็นเลิศให้เกิดแก่บัณฑิตโดยเพิ่มทักษะแห่งอนาคต สมรรถนะด้านการจัดการธุรกิจโรงแรมด้านดิจิทัล การออกแบบเพื่อตอบสนอง การเปลี่ยนแปลงแห่งอนาคต บูรณาการการเรียนการสอนภายใต้กรอบการทำนุศิลปวัฒนธรรม อันดำรงคุณค่า และการพัฒนาอย่างเป็นรูปธรรมอันก่อให้เกิดมูลค่าเชิงพาณิชย์ การบูรณาการองค์ความรู้ ด้านการจัดการโรงแรมและการบริการเพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจในภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการ
6. วัตถุประสงค์
เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีคุณสมบัติ ดังนี้
- มีความรู้ในศาสตร์ด้านการจัดการโรงแรมและการบริการนำไปสู่การแก้ไขปัญหา และประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์
- บูรณาการองค์ความรู้ทักษะการสื่อสารในการแก้ปัญหาและมีทักษะด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ
- มีคุณธรรม จริยธรรม และมีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม
- มีจิตบริการ และบุคลิกภาพที่เหมาะสมในงานบริการระดับสากล
7. คุณสมบัติของผู้เข้าศึกษา
- เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ทุกแผนการเรียน หรือมัธยมศึกษาตอนปลาย ทุกแผนการเรียน หรือ
- เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) สาขาวิชาการโรงแรม หรือสาขาที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการ โดยวิธีเทียบโอนผลการเรียน
- ทั้ง 2 ข้อจะต้องมีคุณสมบัติอื่น ๆ ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ว่าด้วยการศึกษาระดับปริญญาตรี
8. การคัดเลือกผู้เข้าศึกษา
- โดยวิธีการสอบคัดเลือกของมหาวิทยาลัย
- โดยวิธีการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาผ่านสำนักงานปลัดกระทรวง การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
9. ค่าใช้จ่ายในการศึกษา
ค่าใช้จ่ายนักศึกษาตลอดหลักสูตร 96,000 บาท
10. ระยะเวลาการศึกษา
ระยะเวลา 4 ปี ในหลักสูตรปริญญาตรี
Curriculium (เล่มหลักสูตร มคอ.2 แบบไฟล์ PDF)
ปรัชญาการศึกษา
ผลิตบัณฑิตให้มีความรู้ มีความสามารถด้านการจัดการโรงแรมและการบริการอย่างมืออาชีพ การเป็นผู้ประกอบการฐานนักปฏิบัติ มีคุณธรรม จริยธรรม จิตบริการ ความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม
ผลการเรียนรู้ที่คาดหวัง
PLO1 ประยุกต์ใช้องค์ความรู้ ทักษะทางด้านการจัดการโรงแรมและการบริการเพื่อ ปฏิบัติงานอย่างมืออาชีพตามมาตรฐานสากล
PLO2 สื่อสารภาษาไทย ภาษาต่างประเทศได้ในระดับดี
PLO3 ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศสนับสนุนงานงานด้านการจัดการโรงแรมและการบริการ
PLO4 แสดงออกถึงการมีคุณธรรม จริยธรรม จรรยาบรรณวิชาชีพ และความรับผิดชอบ ต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม
สำหรับนักศึกษา
ประจำปีการศึกษา 2562
ระดับบัณฑิตศึกษา ระดับปริญญาตรี ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ปีการศึกษา 2562ขนาด : 57.19 MB
ประจำปีการศึกษา 2561
ระดับบัณฑิตศึกษา ระดับปริญญาตรี ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ปีการศึกษา 2561ขนาด : 60.43 MB
ประจำปีการศึกษา 2560
ระดับบัณฑิตศึกษา ระดับปริญญาตรี ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ปีการศึกษา 2560ขนาด : 65.85 MB
ประจำปีการศึกษา 2559
ระดับบัณฑิตศึกษา ระดับปริญญาตรี ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ปีการศึกษา 2559ขนาด : 81.19 MB
ประจำปีการศึกษา 2558
ระดับบัณฑิตศึกษา ระดับปริญญาตรี ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ปีการศึกษา 2558ขนาด : 64 MB
ประจำปีการศึกษา 2557
ระดับบัณฑิตศึกษา ระดับปริญญาตรี ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ปีการศึกษา 2557ขนาด : 47.72 MB
ประจำปีการศึกษา 2556
ระดับบัณฑิตศึกษา ระดับปริญญาตรี ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ปีการศึกษา 2556ขนาด : 25.78 MB
ประจำปีการศึกษา 2555
ระดับบัณฑิตศึกษา ระดับปริญญาตรี ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ปีการศึกษา 2555ขนาด : 25.2 MB
ประจำปีการศึกษา 2554
ระดับบัณฑิตศึกษา ระดับปริญญาตรี ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ปีการศึกษา 2554ขนาด : 24.99 MB
แบบเปิดรายวิชาประจำภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567
แบบเปิดรายวิชาประจำภาคเรียนที่ 3 ปีการศึกษา 2566(ฤดูร้อน)
แบบเปิดรายวิชาประจำภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2566
แบบเปิดรายวิชาประจำภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566
แบบเปิดรายวิชาประจำภาคเรียนที่ 3 ปีการศึกษา 2565(ฤดูร้อน)
วิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรมและการจัดการ
99 ม.4 ต.ท้องเนียน อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช 80210
โทรศัพท์: 075-754024-36
โทรสาร: 075-754028