Slide
Slide
Shadow

ข่าวประชาสัมพันธ์

ผศ.จุฑามาศ พรหมมา
หัวหน้าหลักสูตรวิชาการจัดการโรงแรมและการบริการ
e-mail : juthamas.p@rmutsv.ac.th

อาจารย์น้ำฝน จันทร์นวล
อาจารย์ประจำหลักสูตร
e-mail : namfon.c@rmutsv.ac.th

อาจารย์นาถนลิน สีเขียว
อาจารย์ประจำหลักสูตร
e-mail : natnalin.s@rmutsv.ac.th

อาจารย์กฤตชญา เทพสุริวงค์
อาจารย์ประจำหลักสูตร
e-mail : kritchaya.t@rmutsv.ac.th

ผศ.ดร.จิตติมา ชูพันธุ์
อาจารย์ประจำหลักสูตร
e-mail : jittima.c@rmutsv.ac.th

หลักสูตรวิชาการจัดการโรงแรมและการบริการ

1. ชื่อหลักสูตร

                ชื่อภาษาไทย              :  หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต  สาขาวิชาการจัดการโรงแรมและการบริการ
                ชื่อภาษาอังกฤษ          :  Bachelor of Arts Program in Hotel and Hospitality Management

2. ชื่อปริญญา

                ชื่อเต็มภาษาไทย         :  ศิลปศาสตรบัณฑิต (การจัดการโรงแรมและการบริการ)
                ชื่อย่อภาษาไทย          :  ศศ.บ. (การจัดการโรงแรมและการบริการ) 
                ชื่อเต็มภาษาอังกฤษ     :  Bachelor of Arts (Hotel and Hospitality Management)
                ชื่อย่อภาษาอังกฤษ      :  B.A. (Hotel and Hospitality Management)

3. จำนวนหน่วยกิจที่เรียนตลอดหลักสูตร

                ไม่น้อยกว่า 123 หน่วยกิต

4. อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา

  • พนักงานในสถานประกอบการโรงแรม ธุรกิจที่พัก และธุรกิจบริการ
  • ผู้ประกอบการโรงแรม ธุรกิจที่พัก และธุรกิจบริการ
  • ผู้สอนในสถาบันการศึกษา
  • พนักงานในหน่วยงานรัฐหรือรัฐวิสาหกิจ

5. ปรัชญาและความสำคัญ

  • ปรัชญา

                ผลิตบัณฑิตให้มีความรู้ มีความสามารถด้านการจัดการโรงแรมและการบริการอย่างมืออาชีพ การเป็นผู้ประกอบการฐานนักปฏิบัติ มีคุณธรรม จริยธรรม จิตบริการ ความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม

  • ความสำคัญ

                หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการโรงแรมและการบริการ วิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรมและการจัดการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ตอบสนองแผนยุทธศาสตร์ การพัฒนามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ระยะปานกลาง 5 ปี (พ.ศ. 2566-2570) เพื่อผลิตกำลังคนเฉพาะทางที่มีคุณภาพ ตอบสนองอุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศ หลักสูตรมุ่งเน้น การจัดการเรียนการสอนตามอัตลักษณ์เชิงพื้นที่เพื่อให้เกิดความเข้มแข็งและโดดเด่นด้วยการพัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการ สร้างโอกาสในการจัดการเรียนการสอนเพื่อส่งเสริมให้เกิดนักปฏิบัติมืออาชีพด้านการจัดการโรงแรมและการบริการ บ่มเพาะบัณฑิตสู่การเป็นผู้ประกอบการฐานนักปฏิบัติด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม มีจิตบริการ ตอบโจทย์การพัฒนาอย่างยั่งยืนบนฐานทุนวัฒนธรรม และการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมเมืองและชุมชน มุ่งพัฒนาความเป็นเลิศให้เกิดแก่บัณฑิตโดยเพิ่มทักษะแห่งอนาคต สมรรถนะด้านการจัดการธุรกิจโรงแรมด้านดิจิทัล การออกแบบเพื่อตอบสนอง การเปลี่ยนแปลงแห่งอนาคต บูรณาการการเรียนการสอนภายใต้กรอบการทำนุศิลปวัฒนธรรม อันดำรงคุณค่า และการพัฒนาอย่างเป็นรูปธรรมอันก่อให้เกิดมูลค่าเชิงพาณิชย์ การบูรณาการองค์ความรู้ ด้านการจัดการโรงแรมและการบริการเพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจในภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการ

6. วัตถุประสงค์

                เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีคุณสมบัติ ดังนี้

  • มีความรู้ในศาสตร์ด้านการจัดการโรงแรมและการบริการนำไปสู่การแก้ไขปัญหา และประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์
  • บูรณาการองค์ความรู้ทักษะการสื่อสารในการแก้ปัญหาและมีทักษะด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ
  • มีคุณธรรม จริยธรรม และมีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม
  • มีจิตบริการ และบุคลิกภาพที่เหมาะสมในงานบริการระดับสากล

7. คุณสมบัติของผู้เข้าศึกษา

  • เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ทุกแผนการเรียน หรือมัธยมศึกษาตอนปลาย ทุกแผนการเรียน หรือ
  • เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) สาขาวิชาการโรงแรม หรือสาขาที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการ โดยวิธีเทียบโอนผลการเรียน
  • ทั้ง 2 ข้อจะต้องมีคุณสมบัติอื่น ๆ ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ว่าด้วยการศึกษาระดับปริญญาตรี

8. การคัดเลือกผู้เข้าศึกษา

  • โดยวิธีการสอบคัดเลือกของมหาวิทยาลัย  
  • โดยวิธีการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาผ่านสำนักงานปลัดกระทรวง การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

9. ค่าใช้จ่ายในการศึกษา

                ค่าใช้จ่ายนักศึกษาตลอดหลักสูตร 96,000 บาท 

10. ระยะเวลาการศึกษา

                ระยะเวลา 4 ปี ในหลักสูตรปริญญาตรี

Curriculium (เล่มหลักสูตร มคอ.2 แบบไฟล์ PDF)

ปรัชญาการศึกษา

ผลิตบัณฑิตให้มีความรู้ มีความสามารถด้านการจัดการโรงแรมและการบริการอย่างมืออาชีพ การเป็นผู้ประกอบการฐานนักปฏิบัติ มีคุณธรรม จริยธรรม จิตบริการ ความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม

ผลการเรียนรู้ที่คาดหวัง

PLO1 ประยุกต์ใช้องค์ความรู้ ทักษะทางด้านการจัดการโรงแรมและการบริการเพื่อ ปฏิบัติงานอย่างมืออาชีพตามมาตรฐานสากล
PLO2 สื่อสารภาษาไทย ภาษาต่างประเทศได้ในระดับดี
PLO3 ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศสนับสนุนงานงานด้านการจัดการโรงแรมและการบริการ
PLO4 แสดงออกถึงการมีคุณธรรม จริยธรรม จรรยาบรรณวิชาชีพ และความรับผิดชอบ ต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม

สำหรับนักศึกษา

ประจำปีการศึกษา 2564

ระดับบัณฑิตศึกษา ระดับปริญญาตรี ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ปีการศึกษา 2564
ขนาด : 45.8 MB

 
 

ประจำปีการศึกษา 2563

ระดับบัณฑิตศึกษา ระดับปริญญาตรี ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ปีการศึกษา 2563
ขนาด : 33.92 MB

 
 

ประจำปีการศึกษา 2562

ระดับบัณฑิตศึกษา ระดับปริญญาตรี ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ปีการศึกษา 2562
ขนาด : 57.19 MB

 
 

ประจำปีการศึกษา 2561

ระดับบัณฑิตศึกษา ระดับปริญญาตรี ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ปีการศึกษา 2561
ขนาด : 60.43 MB

 
 

ประจำปีการศึกษา 2560

ระดับบัณฑิตศึกษา ระดับปริญญาตรี ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ปีการศึกษา 2560
ขนาด : 65.85 MB

 
 

ประจำปีการศึกษา 2559

ระดับบัณฑิตศึกษา ระดับปริญญาตรี ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ปีการศึกษา 2559
ขนาด : 81.19 MB

 
 

ประจำปีการศึกษา 2558

ระดับบัณฑิตศึกษา ระดับปริญญาตรี ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ปีการศึกษา 2558
ขนาด : 64 MB

 
 

ประจำปีการศึกษา 2557

ระดับบัณฑิตศึกษา ระดับปริญญาตรี ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ปีการศึกษา 2557
ขนาด : 47.72 MB

 
 

ประจำปีการศึกษา 2556

ระดับบัณฑิตศึกษา ระดับปริญญาตรี ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ปีการศึกษา 2556
ขนาด : 25.78 MB

 
 

ประจำปีการศึกษา 2555

ระดับบัณฑิตศึกษา ระดับปริญญาตรี ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ปีการศึกษา 2555
ขนาด : 25.2 MB

 
 

ประจำปีการศึกษา 2554

ระดับบัณฑิตศึกษา ระดับปริญญาตรี ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ปีการศึกษา 2554
ขนาด : 24.99 MB

 

วิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรมและการจัดการ
99 ม.4 ต.ท้องเนียน อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช 80210
โทรศัพท์: 075-754024-36
โทรสาร: 075-754028

วิทยาเขต/คณะที่เปิดสอน​

288
Skip to content